Trẻ sẽ thông minh hơn nhờ 5 sự quan tâm sau của người cha

Theo nghiên cứu của trường Đại học Harvard, trẻ con sẽ thông minh hơn nếu như nhận được nhiều quan tâm từ người cha

Bài học xã hội đầu tiên mà trẻ học được sau khi ra đời chính là bài học ở gia đình và cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên của trẻ. Không phải ngẫu nhiên mà mọi người thường nói rằng “Thiên tài được tạo ra từ bàn tay của người cha”.
⛳ Để lý giải cho điều này, các nhà khoa học cho rằng, từ khi ra đời cho tới khi được 3 tuổi, trẻ sẽ “thân” với mẹ. Tuy nhiên, từ 3 tuổi trở đi thì trẻ sẽ nghiêng hẳn về người cha. Sự yêu thương của người cha chính là yếu tố cơ bản để trẻ dễ dàng tiếp nhận sự giáo dục sau này

Trẻ sẽ thông minh hơn nhờ 5 sự quan tâm sau của người cha

Nhận được tình yêu thương của cha ngay từ nhỏ

Thông thường, người đàn ông thường không tỉ mỉ và cẩn thận bằng người phụ nữ. Chính vì vậy, khi còn nhỏ, trẻ hầu như chỉ nhận được sự giáo dục theo cách của người mẹ. Đây chính là quan điểm của rất nhiều người phụ nữ. Tuy nhiên đây lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ đã có những nhận thức tương đối mạch lạc về tình yêu thương. Nếu trẻ nhận được sự săn sóc từ cả cha và mẹ, chúng sẽ cảm thấy mình thật hạnh phúc, chúng thấy mình quan trọng trong gia đình, qua đó, chúng sẽ tích cực hơn trong việc giao lưu, học tập, khám phá những điều mới mẻ, dẫn tới việc trẻ sẽ phát triển tư duy tốt hơn.

Ngược lại, nếu chỉ nhận được sự chăm sóc từ phái mẹ, trẻ sẽ cảm thấy mình chẳng là gì cả. Chúng sẽ nóng nảy, ương bướng và hay chống đối.

Dành lấy quyền lắng nghe

Thông thường một khi người bố nói chuyện với con, đều là những lúc chúng đã mắc lỗi lầm gì đó. Đó là lí do vì sao rất nhiều đứa trẻ cảm thấy sợ hãi khi mẹ chúng nói: “Bố con muốn nói chuyện với con đấy.” Hãy bắt đầu nói chuyện với con từ khi chúng con bé bỏng để rồi những chủ đề khó khăn hơn sẽ được giải quyết 1 cách đơn giản hơn khi con bạn lớn lên. Hãy dành thời gian, lắng nghe tất cả những ý tưởng cũng như những vấn đề của con.

Hãy trở thành một người bạn của con, để con có thể thoải mái trò chuyện, nếu chúng có làm gì sai, hãy tìm hiểu nguyên nhân chứ đừng vội trách mắng. Việc bạn trách mắng nhiều sẽ khiến trẻ không dám tìm hiểu, không dám làm gì, từ đó hạn chế khả năng tư duy của trẻ.

Trẻ sẽ thông minh hơn nhờ nhận được sự quan tâm từ cha (Ảnh minh họa)

Trẻ sẽ coi cha là của là hình mẫu lý tưởng để noi theo

Theo nghiên cứu thì từ khi bắt đầu ở độ tuổi là 2 tuổi rưỡi, trẻ đã nhận thức được giới tính của mình. Đối với các bé trai, trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm những người có cá tính giống mình trong gia đình, và đó chính là người cha.

Trẻ sẽ bắt đầu học tập và bắt chước người cha mình ở cả hành động, tính cách và cách cư xử trong cuộc sống. Điều này cũng đồng thời giải thích cho chúng ta thấy tại sao một bé gái lại có tính cách giống con trai hoặc một bé trai lại phảng phất chút tính cách của con gái.

Chính vì thế, người cha hãy luôn là một tấm gương tốt để con noi theo. Một ông bố trung thực, gọn gàng, ngăn nắp, không quát mắng, cục súc sẽ giúp trẻ hoàn thiện nhân cách tốt hơn.

Nhận thức rằng công việc của một người bố không bao giờ hoàn thành

Ngay cả khi con cái đã trưởng thành, chúng vẫn hướng về người bố để tìm đến những lời khuyên và sự thông thái từ ông. Bất kể đó là việc nên học tiếp hay không, một công việc mới, hay một đám cưới tới gần, người bố luôn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của con cùng với việc chúng lớn lên, và có thể, tiến tới hôn nhân và xây dựng gia đình riêng của chúng.

Hãy cùng con khám phá thế giới bên ngoài

Một cuộc đi chơi, dã ngoại ngoài thiên nhiên rất có ích cho sự phát triển của trẻ. Đây là cơ hội để trẻ gần gũi với bố hơn, đồng thời trẻ có thể học hỏi được rất nhiều những điều hay điều tốt từ bên ngoài. Điều này, sẽ kích thích trẻ khám phá, phát triển tư duy.

 

Bài viết này được đăng tải lúc .

Bình luận

Để lại bình luận